Menu

BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC BẰNG Ý THỨC CON NGƯỜI

16/09/2021
745 lượt xem
Hiện nay, nguồn nước bị ô nhiễm đang là vấn đề nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của con người và hệ sinh thái tự nhiên. Dù chưa tìm được đường tắt để ngăn chặn sự việc này lại. Nhưng chúng ta cũng có thể bảo vệ nguồn nước bằng hành động tốt và ý thức của người dân. Dưới đây là một số cách để có thể giúp phần nào bảo vệ nguồn nước khỏi bị ô nhiễm:

1. Bảo vệ nguồn nước bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilong

Nhiều người vẫn có thói quen xả rác thải nhựa, túi nilong trực tiếp ra sông, hồ, biển. Dù cho chúng cần rất nhiều thời gian để phân hủy được. Có những loại nhựa có thể tồn tại 100-200 năm trong môi trường tự nhiên. Trong khi phân hủy, những hạt vi nhựa từ từ rã ra trở thành thức ăn cho các loài thủy hải sản, sinh vật biển và gây ô nhiễm môi trường sống.Thử tưởng tượng, sau đó chúng ta lại ăn cá, hải sản từ những nguồn nước này. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta ăn các hạt vi nhựa thông qua thức ăn. Rất không nên vì chúng rất có hại cho sức khỏe. Do vậy, để bảo vệ nguồn nước và bảo vệ chính mình,hãy sử dụng càng ít đồ nhựa càng tốt. Cố gắng tái  sử dụng nhiều lần và đừng xả rác thải nhựa trực tiếp ra môi trường tự nhiên.

2. Không đổ dầu ăn trực tiếp vào bồn rửa chén

Khi nấu ăn, có người dùng lại những mẻ dầu để chiên nhiều lần hay dầu ăn đã quá hạn sử dụng. Những loại dầu mỡ này rất khó phân hủy và khả năng bám dính rất cao. Cho nên tuyệt đối không để dầu như vậy mà đổ trực tiếp xuống cống rãnh hay ống thoát nước. Nếu lâu ngày không xử lý chúng sẽ đóng thành từng mảng trong thành cống. Gây cản trở, tắc nghẽn đường ống thoát nước và khiến nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bị ô nhiễm nặng.Cách tốt nhất là bạn nên thu thập tất cả dầu thừa vào một chai thủy tinh. Sau đó vứt đi đúng chỗ, thay vì xả thẳng vào bồn rửa chén, ống thoát nước.

3. Bảo vệ nguồn nước bằng cách hạn chế hóa chất tẩy rửa

Với các chất tẩy rửa bắt buộc phải sử dụng, như nước rửa chén, nước giặt, xà phòng. Việc chọn mua những sản phẩm có thành phần thiên nhiên hoặc tự chế biến các loại nước rửa thảo mộc từ chanh, xả, bồ hòn… cũng là một hành động để bảo vệ môi trường đấy. Tương tự như dầu ăn, hóa chất tẩy rửa rất nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào nguồn nước. Với các hoá chất tẩy rửa đã quá hạn sử dụng, hãy cho nó vào thùng rác. Thay vì xả thẳng vào nguồn nước. Đồng thời, cũng nên hạn chế dùng các chất tẩy trắng. Nếu bạn thấy ai đó xả trực tiếp hóa chất độc hại vào nguồn nước. Hãy thông báo ngay cho chính quyền địa phương để hành động. Việc bạn giữ im lặng sẽ khiến ô nhiễm nguồn nước trở nên tồi tệ hơn.
Bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm

Bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm

4. Không vứt tàn thuốc lá vào bồn cầu

Vứt tàn thuốc vào bồn cầu là thói quen của nhiều người khi hút thuốc trong nhà vệ sinh. Thói quen này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn vô cùng nguy hiểm. Bởi thuốc lá chứa vô vàn hóa chất độc hại. Việc vứt trực tiếp tàn thuốc còn gây tắc nghẽn ống thoát nước. Mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi do các hóa chất trong thuốc lá còn không thể phân hủy được trong nước.

5. Tránh dùng thuốc trừ sâu để bảo vệ nguồn nước

Thuốc trừ sâu thường bao gồm các chất độc khó phân hủy. Các chất độc này tích tụ trong đất, thẩm thấu vào nguồn nước ngầm. Nó gây nên tình trạng ô nhiễm cho nguồn nước. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu và vứt các phế thải thuốc trừ sâu trực tiếp ra môi trường cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt. Trừ trường hợp sâu bệnh đặc biệt, bạn hãy hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu trong khu vườn nhà mình để giữ cho nguồn nước được sạch sẽ nhé.

6. Bảo vệ nguồn nước bằng cách dọn dẹp rác thường xuyên

Nếu bạn thấy ai đó xả rác gần nguồn nước, hãy yêu cầu họ đem chúng đi xử lý ở nơi khác. Khi bạn thấy rác trên sàn nhà, hãy nhặt nó lên và vứt nó vào đúng thùng rác. Chúng ta hãy chủ động nhắc nhở lẫn nhau và cùng nhau thực hiện để môi trường sống ngày một tốt hơn. Nhờ đó mà sức khỏe của chúng ta cũng được đảm bảo hơn.
Rất mong các bạn cùng chung tay để chúng ta có thể bảo vệ được nguồn nước luôn sạch, và không bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người.

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner