Menu

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỘ PH CỦA NƯỚC NUÔI CÁ CẢNH

15/09/2018
18934 lượt xem

Thú nuôi cá cảnh đang ngày càng được yêu thích. Tuy nhiên để cá cảnh có thể sinh trưởng, phát triển, thì cần phải được nuôi dưỡng trong môi trường có độ pH phù hợp. Vậy độ pH của nước nuôi cá cảnh là gì? Duy trì ở mức bao nhiêu là hợp lý? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

>>> Hướng dẫn sử dụng bút đo pH

ĐỘ PH CỦA NƯỚC NUÔI CÁ CẢNH

pH là một chỉ số dùng để đo nồng độ của ion H+ có trong dung dịch. Vì vậy, độ PH chính là độ axit hoặc là độ bazơ của nó. Từ đó có thể hiểu, độ pH của nước nuôi cá cảnh chính là độ axit hoặc là độ chua của nước dùng trong bể nuôi cá cảnh. Thông thường độ pH dao động từ 0 -14.

Trường hợp là nước cất thì độ PH = 7, có nghĩa là nước trung tính.

Trường hợp nước có chứa quá nhiều ion H+ thì độ PH <7, nước có tính axit.

Trường hợp nước có chứa quá nhiều ion OH– thì độ Ph>7, nước có tính kiềm cao.

Thang đo độ pH của nước

Thang đo độ pH của nước

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ PH ĐẾN NƯỚC NUÔI CÁ CẢNH

 • Độ pH của nước nuôi cá cảnh ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, sinh trưởng của cá. Cũng như các loài cây thủy sinh trong bể nuôi cá cảnh. Vì vậy, cần phải duy trì độ pH ổn định và phù hợp với từng loại cá.
 • Thông thường, cá sinh sống và phát triển trong điều kiện độ pH từ 6 – 8. Tuy nhiên, mỗi loại cá khác nhau sẽ phát triển tốt nhất trong một độ pH nhất định. Vì vậy cần phải tìm hiểu, điều chỉnh độ pH trong bể nuôi cá phù hợp với từng loại cá.
 • Trong trường hợp, bể cá cảnh có độ pH< 5.5. Tức là độ axit trong bể nuôi cá cảnh cao. Khi sinh sống trong điều kiện axit cao, có thể ảnh hưởng đến chất nhờn và hệ hô hấp của cá. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tình trạng cá chết.
 • Trường hợp, bể cá cảnh có độ pH > 8.5. Tức là độ kiềm trong bể nuôi cá cảnh cao. Khi sống trong điều kiện kiềm cao, có thể làm phá hủy da cũng như mang cá. Từ đó làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi oxy cũng như quá trình trao đổi chất. Vì thế cá sẽ chậm lớn hơn bình thường. Không những thế, lượng khí NH3 có trong môi trường kiềm cao có thể gây ngộ độc cho cá, rất nguy hiểm.

  Độ pH của nước nuôi cá cảnh

  Độ pH của nước nuôi cá cảnh

CÁCH ĐO ĐỘ PH CỦA NƯỚC NUÔI CÁ CẢNH

Để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho bể cá cảnh của gia đình bạn, cần phải kiểm tra độ pH thường xuyên. Hiện nay, có hai cách để đo độ PH của nước nuôi cá cảnh. Đó là dung dịch pH test và bút đo pH.

Với dung dịch pH test: bạn có thể mua tại các cửa hàng hiện nay và dễ dàng sử dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, với dung dịch pH test thường có hạn sử dụng nhất định. Nếu để quá lâu nên mua cái mới để việc kiểm tra được chính xác hơn.

Với bút đo độ pH: việc kiểm tra độ pH khi nuôi cá cảnh sẽ trở nên chính xác hơn. Tuy nhiên giá thành mua máy đo độ pH lại khá cao.

Bể nuôi cá cảnh ngoài trời

Bể nuôi cá cảnh ngoài trời

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ ĐỘ PH KHI NUÔI CÁ CẢNH

 • Độ pH còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cây thủy sinh, hàm lượng khí CO2 hoặc là phân nền.
 • Để có thể đo độ pH một cách chính xác, cần phải kiểm tra các thiết bị đo xem chúng có hoạt động tốt hay không.
 • Khi thực hiện việc tăng hoặc giảm độ pH của nước trong bể nuôi cá cảnh nên tiến hành một từ từ, tạo điều kiện cho cá thích nghi. Không nên tăng hoặc là giảm độ pH một cách đột ngột, làm cá bị sốc.
 • Nên áp dụng các biện pháp tăng, giảm độ PH một cách tự nhiên. Hạn chế sử dụng sản phẩm tăng giảm độ PH được bày bán ở ngoài thị trường. Nhằm đảm bảo sự ổn định và lâu dài cho bể nuôi cá cảnh.

Trên đây là một số điều cần biết về độ pH của nước nuôi cá cảnh Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA đưa ra. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đối với những người có thú chơi cá cảnh. Góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng và phát triển.

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner