Menu

Đặc điểm sản phẩm :
 • Tiêu chuẩn nước sử dụng cho máy xét nghiệm của cơ sở y tế: Nước tinh khiết sau khi qua hệ thống R.O và được khử ion
 • Cần tiến hành lọc và làm mềm tiền xử lý nước trước khi đưa vào hệ thống lọc R.O
 • Vai trò của hạt nhựa cation: trao đổi ion với các tác nhân gây cứng nước là Canxi, Magie, làm mềm nước
 • Vai trò của bộ lọc tinh PP: lọc các tạp chất, cặn bẩn, rỉ sét, bùn đất, rong rêu, các vật chất lơ lửng trong nước… có kích thước lớn hơn 5 μm

Làm mềm là một trong những kỹ thuật giúp cho việc sử dụng nước được tốt hơn. Vậy thì cần thực hiện những gì thì các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới để hiểu chi tiết hơn nhé!

TIÊU CHUẨN NƯỚC SỬ DỤNG CHO MÁY XÉT NGHIỆM Ở CƠ SỞ Y TẾ

Tiêu chuẩn nước sử dụng cho máy xét nghiệm của cơ sở y tế. Nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn kỹ thuật QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế đối với nước uống đóng chai. Sau khi qua hệ thống xử lý bằng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O và được khử ion.

Với nguồn nước cấp đầu vào là nước máy còn chứa nhiều tạp chất và Canxi, Magie gây cứng nước. Cần tiến hành lọc và làm mềm tiền xử lý nước trước khi đưa vào hệ thống lọc R.O.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu module Hệ thống lọc và làm mềm nước tiền xử lý R.O cho máy xét nghiệm tại 1 cơ sở y tế của tỉnh Nghệ An.

>>Hệ thống lọc R.O công suất 50L/H

>>Hệ thống lọc nước tinh khiết R.O công nghiệp

Hệ thống lọc và làm mềm tiền xử lý R.O cho máy xét nghiệm bệnh viện

Hệ thống lọc và làm mềm tiền xử lý R.O cho máy xét nghiệm bệnh viện

NGUYÊN LÝ LÀM MỀM CỦA HẠT NHỰA TRAO ĐỔI ION

 • Hạt nhựa trao đổi ion cation là hạt nhựa copolymer có nguồn gốc từ Styren-divynylbenzene với nhóm chức axit sulfonic, được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp có chứa Natri, hình cầu, màu vàng, dạng kiềm mạnh có cấu trúc gel.
 • Hạt nhựa cation có chứa ion Na+ liên kết với 1 cation (ion âm) khác. Cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột. Cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+, Mg2+. Đồng thời giữ chúng lại trong cột, giải phóng Na+ vào nước. Đây là phương pháp có thể loại bỏ tất cả canxi, magie trong nước, giúp nước “mềm” hơn.

  Tiền xử lý trước R.O cung cấp nước tinh khiết cho máy xét nghiệm của bệnh viện

  Tiền xử lý trước R.O cung cấp nước tinh khiết cho máy xét nghiệm của bệnh viện

QUY TRÌNH LÀM MỀM NƯỚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRAO ĐỔI ION

 • Cột xử lý làm mềm nước được lấp đầy các hạt cation. Những hạt này bao phủ một lớp ion Natri. Khi nước cứng chảy qua, các hạt này hoạt động như một nam châm. Thu hút toàn bộ các ion canxi, magie (tác nhân gây cứng nước) trao đổi với các ion natri.
 • Sau cùng các hạt nhựa tổng hợp bị bão hòa với các ion khoáng chất và cần phải xả và nạp lại. Quá trình này được gọi là quá trình hoàn nguyên hạt cation. Và được kiểm soát bởi 1 van điều khiển trên nắp của bình. Van điều khiển này là bộ não của toàn hệ thống.
 • Trong quá trình tái tạo, một thùng chứa nước muối sẽ bơm nước muối sang cột xử lý. Rửa sạch các hạt nhựa tổng hợp đang bão hòa các chất canxi và magie.
 • Nước muối sẽ tẩy sạch các ion canxi, magie và thoát ra ngoài cống rãnh. Các hạt nhựa được tái sinh lại sẵn sàng cho quá trình xử lý mới. Các quy trình lại được lặp đi lặp lại.

  Cấu tạo hệ thống lọc và làm mềm tiền xử lý R.O cho máy xét nghiệm bệnh viện

  Cấu tạo hệ thống lọc và làm mềm tiền xử lý R.O cho máy xét nghiệm bệnh viện

CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG LỌC VÀ LÀM MỀM NƯỚC TIỀN XỬ LÝ R.O

Máy bơm tăng áp:

Dùng để tạo áp lực đẩy nước đi qua lớp vật liệu lọc trong hệ thống.

Cột lọc composite:

Dùng để chứa các hạt vật liệu cation. Với thành phần sợi thủy tinh làm từ cát biển, nhựa polime làm từ nhựa thực vật. Nên không gây độc hại trong quá trình sử dụng như những loại cột khác. Cột có khả năng chịu ăn mòn cao, không bị han gỉ trong mọi hóa chất, không bị mài mòn trong tự nhiên. Cũng như quá trình sử dụng, bề mặt ống nhẵn, không bị vi sinh vật bám vào. Nên chi phí bảo dưỡng thấp, dễ lắp đặt, vận chuyển, phù hợp với mọi địa hình.

Hạt nhựa trao đổi ion cation:

Có tác dụng trao đổi ion với các tác nhân gây cứng nước là Canxi, Magie, làm mềm nước.

Van điều khiển hoàn nguyên:

Là một bộ phận quan trọng của hệ thống lọc nước đầu nguồn. Nhờ có thiết bị này hệ thống sẽ trở nên dễ sử dụng hơn. Bởi sau một thời gian hoạt động, hạt cation có công dụng làm mềm nước sẽ ngậm no Ca2+ và Mg2+. Khi đó cần được tái tạo lại bằng cách hoàn nguyên bằng dung dịch muối NaCl thông qua van điều khiển hoàn nguyên. Người sử dụng vận hành van bằng cách xoay về các chế độ rất đơn giản, dễ thực hiện.

Bộ lọc tinh PP:

Cốc lọc 20 inch chứa lõi lọc PP làm từ sợi polyprolylene có tác dụng lọc các tạp chất, cặn bẩn, rỉ sét, bùn đất, rong rêu, các vật chất lơ lửng trong nước, các sinh vật có hại đối với con người… có kích thước lớn hơn 5 μm.

Thùng muối hoàn nguyên:

Là nơi chứa dung dịch muối NaCl để hoàn nguyên tái sinh hạt cation. Sau một thời gian vận hành, cần hoàn nguyên hạt cation bằng dung dịch nước muối NaCl. Trong hệ thống cần chuẩn bị sẵn thùng muối và muối viên tinh khiết.

Nồng độ tổng chất rắn hòa tan trong nước sau khi qua hệ thống lọc R.O đã được xử lý đầu nguồn

Nồng độ tổng chất rắn hòa tan trong nước sau khi qua hệ thống lọc R.O đã được xử lý đầu nguồn

Xem thêm:

>>Quy trình hoàn nguyên hạt cation

>>Bộ lọc sơ cấp đầu nguồn công suất 2.000L/H

>>Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG LỌC VÀ LÀM MỀM NƯỚC TIỀN XỬ LÝ R.O

 • Máy bơm tăng ápDùng để tạo áp lực đẩy nước đi qua lớp vật liệu lọc trong hệ thống.
 • Cột lọc composite: Dùng để chứa các hạt vật liệu cation. Với thành phần sợi thủy tinh làm từ cát biển, nhựa polime làm từ nhựa thực vật nên không gây độc hại trong quá trình sử dụng như những loại cột khác. Cột có khả năng chịu ăn mòn cao, không bị han gỉ trong mọi hóa chất, không bị mài mòn trong tự nhiên cũng như quá trình sử dụng, bề mặt ống nhẵn, không bị vi sinh vật bám vào nên chi phí bảo dưỡng thấp, dễ lắp đặt, vận chuyển, phù hợp với mọi địa hình.
 • Hạt nhựa trao đổi ion cation: Có tác dụng trao đổi ion với các tác nhân gây cứng nước là Canxi, Magie, làm mềm nước.
 • Van điều khiển hoàn nguyên: Là một bộ phận quan trọng của hệ thống lọc nước đầu nguồn. Nhờ có thiết bị này hệ thống sẽ trở nên dễ sử dụng hơn bởi sau một thời gian hoạt động, hạt cation có công dụng làm mềm nước sẽ ngậm no Ca2+ và Mg2+, khi đó cần được tái tạo lại bằng cách hoàn nguyên bằng dung dịch muối NaCl thông qua van điều khiển hoàn nguyên. Người sử dụng vận hành van bằng cách xoay về các chế độ rất đơn giản, dễ thực hiện.
 • Bộ lọc tinh PP: Cốc lọc 20 inch chứa lõi lọc PP làm từ sợi polyprolylene có tác dụng lọc các tạp chất, cặn bẩn, rỉ sét, bùn đất, rong rêu, các vật chất lơ lửng trong nước, các sinh vật có hại đối với con người… có kích thước lớn hơn 5 μm.
 • Thùng muối hoàn nguyên: Là nơi chứa dung dịch muối NaCl để hoàn nguyên tái sinh hạt cation. Sau một thời gian vận hành, cần hoàn nguyên hạt cation bằng dung dịch nước muối NaCl. Trong hệ thống cần chuẩn bị sẵn thùng muối và muối viên tinh khiết.

  Tiền xử lý nước dùng cho các máy xét nghiệm tại bệnh viện

  Tiền xử lý nước dùng cho các máy xét nghiệm tại bệnh viện

Chia sẻ

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner