Menu

QUY TRÌNH HOÀN NGUYÊN HẠT CATION

12/07/2018
15105 lượt xem

Hoàn nguyên hạt cation là quá trình “tẩy” các ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi bề mặt vật liệu lọc. Nó giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu. Hãy chú ý theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

TẠI SAO CẦN HOÀN NGUYÊN HẠT CATION?

Làm mềm nước là quá trình làm giảm các nồng độ ion Canxi và  Magie đưa nước về đúng nồng độ tiêu chuẩn. Hàm lượng Ca, Mg cao làm ảnh hưởng đến đời sống của con người. Dễ mắc một số bệnh như: sỏi thận, sỏi mật…

Trong quá trình sử dụng nước sẽ đi qua cột lọc làm mềm nước. Tại đây xảy ra quá trình trao đổi ion làm mềm nước nhờ các hạt cation. Các hạt này sẽ hấp thụ Ca2+, Mg2+ khiến nước đầu ra sạch, không tồn tại các kim loại nặng.

Lâu ngày, các hạt cation hấp thụ nhiều các kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải. Và khả năng hấp thụ các ion Ca2+, Mg2+ giảm. Nên chúng ta phải thực hiện quá trình hoàn nguyên muối cho các hạt cation. Việc hoàn nguyên là cần thiết. Đó là quá trình “tẩy” các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc. Nó giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu.

Muối viên tinh khiết được dùng để hoàn nguyên tái sinh nhựa trao đổi ion của hệ thống lọc.

Sơ đồ hệ thống lọc và hoàn nguyên muối

Sơ đồ hệ thống lọc và hoàn nguyên muối

QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG

Quá trình thực hiện được nhờ van điều khiển hoàn nguyên.

 • Cần khoảng 30 – 40 lít dung dịch muối bão hòa (100 lít nước pha với khoảng 10 – 15kg muối tinh khiết) chứa trong thùng muối. Nước để pha sử dụng nước sạch lấy từ sau cột trao đổi ion bằng cách chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”, khi nước trong bình đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang chế độ “Brine & Slow R”.
 • Rửa muối: đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” để muối hút từ bình muối vào cột lọc trao đổi ion, trong quá trình hút muối cần chú ý khi nào nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash”.

  Hệ thống lọc nước sử dụng hoàn nguyên muối

  Hệ thống lọc nước sử dụng hoàn nguyên muối

CÁC BƯỚC HOÀN NGUYÊN BẰNG DUNG DỊCH MUỐI

 • Chế độ “Back wash” là chế độ rửa ngược. Nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài. Quá trình này tiến hành trong khoảng 20 phút, sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse”.
 • Trong chế độ “Fast Rinse”,  nước vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn lại trong cột ra ngoài. Để chế độ này trong khoảng 10 phút. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã xong, chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- chế độ lọc, làm việc bình thường của van.
 • Thông số kỹ thuật của các loại van dùng cho hoàn nguyên muối

  Thông số kỹ thuật của các loại van dùng cho hoàn nguyên muối

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner