Menu

SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH MÀ NƯỚC KHÔNG SẠCH

16/09/2021
801 lượt xem

Hiện nay, hệ thống triển khai sử dụng nước sạch được người dân hưởng ứng rất nhiều. Nhưng ngược lại với điều đó thì nước sử dụng lại là nước không sạch. Dưới đây là một trường hợp mà phóng viên chúng tôi ghi nhận được ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh:

Hình ảnh người dân sử dụng nước không sạch

Hình ảnh người dân xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh sử dụng nước không sạch

Dù bỏ tiền ra mua nước sạch về để sử dụng nhưng nước lại không thể uống, nấu nướng được. Đã vậy, nguồn nước này còn thường xuyên bị cắt mà không được báo trước. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân gây bức xúc.

Bức xúc vì nước không sạch

Phản ánh với phóng viên, ông Lê Thuận Tâm (Thạch Thanh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết. 2 ngày nay gia đình ông không có nước máy để dùng, cuộc sống cả gia đình đảo lộn.

“Đợt trước họ cắt nước máy có thông báo. Nhưng đợt này không hề có thông báo nào. Đã 2 ngày rồi chúng tôi không có nước để dùng mà cũng không hiểu lý do vì sao” – vợ ông Tâm nói.

Chỉ vào bể trữ nước máy cạn trơ đáy, ông Tâm cho biết: nguồn nước máy được gia đình ông mua từ năm 2017-2018 đến nay. Nhưng không an tâm khi sử dụng bởi nước bẩn, cặn, phèn. “Nhà tôi chỉ dùng nước này để tắm, giặt giũ, sinh hoạt. Còn nước để nấu ăn, uống, chúng tôi phải xây bể lấy nước mưa để dùng” – ông Tâm nói.

Bao giờ nước sạch được cải thiện?

Theo tìm hiểu của PV, Nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà được xây dựng năm 2016 với công suất 3.000 m3/ngày đêm. Nhà máy đang cung cấp nước cho khoảng 6.000 hộ dân của 4 xã/ thị trấn của huyện Thạch Hà và xã Quang Lộc, huyện Can Lộc. Nước máy này hiện bán ra cho người dân với giá 4.400 đồng/m3.

Nguồn nước thô để nhà máy xử lý được lấy từ nước sông Già. Tuy nhiên nguồn nước này đang bị ô nhiễm. Đặc biệt, dòng sông này có các trang trại chăn nuôi sát bờ sông khiến người dân không an tâm khi sử dụng.

Chủ tịch UBND xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) Nguyễn Văn Hướng cho biết: “Thời gian vừa qua, bên cạnh việc đề nghị Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà sớm xử lý tình trạng nước máy bẩn, đục, hôi tanh. Địa phương đã đề xuất với huyện cử đoàn về kiểm tra, đánh giá và khắc phục. Do e ngại nguồn nước từ sông Già. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân bày tỏ cần sớm đẩy nhanh tiến độ dự án thay thế nguồn nước thô. Chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục sự cố, song còn chưa triệt để”..

Dự án thay thế nguồn cấp nước cho nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà sẽ hoàn thành.

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner