Menu

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT NƯỚC MẶT HỒ AO VÀ SỤT GIẢM NƯỚC NGẦM

20/09/2021
865 lượt xem

Gần đây, chúng tôi nhận được thông tin người dân xã Phú Vinh và Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế liên tục cầu cứu các cơ quan chức năng về tình trạng nước ngầm bị sụt giảm nghiêm trọng nên xảy ra chuyện nhiều giếng bị bỏ khô. Ngoài ra, ở đó còn bị hiện tượng mất nước bề mặt ao, hồ,…

Sự việc này xảy ra đã khiến cho rất nhiều hộ dân gặp khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt. Có nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân gây ra việc mất nước do dự án thủy điện. Làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, nhiều diện tích đất bỏ hoang do không đủ nước tưới tiêu.

Hình ảnh giếng bị mất nước bỏ hoang

Hình ảnh giếng bị mất nước bỏ hoang tại xã Phú Vinh, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cho phép thực hiện đề tài cấp thiết nghiên cứu. Để tìm nguyên nhân hiện tượng mất nước ao, hồ, sụt nước ngầm tại xã Phú Vinh, xã Hồng Thượng. Do Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế thực hiện và TS Nguyễn Thị Thủy làm chủ nhiệm đề tài này.

Trong thời gian bắt đầu thực hiện đến giờ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế đã nghiệm thu. TS Nguyễn Thị Thủy cho biết, kết quả khảo sát nước thiếu khá nhiều. Gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt của người dân nơi đây. Theo TS Nguyễn Thị Thủy, qua nghiên cứu cho thấy, sự suy giảm mực nước mặt và nước ngầm ở 2 xã Phú Vinh và Hồng Thượng có thể do khô hạn. Sụt mất nước do gia tăng hệ số thấm dọc theo các đứt gãy bởi động đất. Sụt mất nước do thay đổi cấu trúc của tầng chứa nước. Sụt mất nước qua tuyến hầm.

Như vậy thấy, nguyên nhân của hiện tượng sụt mất nước là do thay đổi cấu trúc tầng chứa nước. Khi thi công và vận hành Nhà máy Thủy điện A Lưới tại khu vực. Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên- Huế đánh giá rất cao tính toàn diện của đề tài trên. Theo ông Thắng, kết quả của đề tài là cơ sở khoa học và thực tiễn có độ tin cậy cao. Là tài liệu tham khảo, chuyển giao cho các nhà hoạch định chiến lược quy hoạch. Là cơ sở tham khảo giúp cộng đồng địa bàn nghiên cứu khắc phục giảm thiểu thiệt hại. Và thích ứng với hiện tượng sụt, mất nước ở 2 xã Phú Vinh và Hồng Thượng.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã đề xuất nhiều giải pháp để giảm thiểu tác động của hiện tượng sụt mất nước. Giải pháp hiện tại là chuyển đổi loại hình sử dụng đất. Từ đất trồng lúa, đất mặt nước sang đất trồng cây lâu năm…. Chọn cơ cấu cây trồng hợp lý với tình trạng thiếu nước. Nâng cấp các hồ chứa hiện có, bổ sung các hồ chứa mới.

Lồng ghép công tác phòng tránh nguy cơ sụt mất nước với phòng chống thiên tai, hạn hán tại 2 xã Hồng Thủy và  xã Phú Vinh.

 

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner