Menu

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NƯỚC SINH HOẠT Ô NHIỄM

15/09/2018
2978 lượt xem

Nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn có ô nhiễm hay không? Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm? Làm cách nào để nhận biết về tình trạng nước nhà bạn hiện tại? Giải pháp tối ưu cho nguồn nước nhà bạn như thế nào?

>>Giải pháp xử lý nguồn nước nhiễm Mangan

>>Giải pháp xử lý Asen ô nhiễm trong nước sinh hoạt

>>Nước mưa dùng cho ăn uống có sạch không

Cách nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm sắt – phèn

Phèn sắt là một muối kép của sắt (III) với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Ví dụ: Kali sắt sunfat KFe(SO4)2.12H2O. Ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu. Nhưng thường có màu tím vì có vết mangan, tan trong nước.

Nước nhiễm sắt, phèn làm hư hại thiết bị trong gia đình. Và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng

Nước nhiễm phèn sắt có màu vàng, khi nếm có vị chua nhẹ và mùi tanh. Nếu không xử lý nước kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người.

Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm sắt - phèn

Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm sắt – phèn

Tác hại của nước nhiễm sắt, phèn:

 • Nước nhiễm phèn sắt làm ố vàng, đóng cặn và ăn mòn tất cả các dụng cụ đựng nước và dẫn nước cũng như các đồ vật gia dụng.
 • Gây ố vàng, khô ráp và mục, làm hỏng quần áo.
 • Nước nhiễm phèn thường chứa nhiều chất mang tính kiềm. Nếu dùng để sinh hoạt và ăn uống làm khô da, phồng, tróc vảy. Và còn gây các bệnh về đường ruột, thậm chí ung thư.

>>Ejector trộn khí oxy xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

Cách nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm Clo

Clo là chất khí, màu vàng lục, mùi xốc, nặng hơn không khí 2,5 lần. Clo được dùng để khử trùng chủ yếu sử dụng trong hệ thống cung cấp nước cộng đồng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Clo dư thường xuất hiện trong nguồn nước máy. Nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng lâu dài

Nước nhiễm Clo thường có mùi nồng, hắc đặc trưng như nước ở bể bơi. Sử dụng nước có hàm lượng Clo vượt quá mức cho phép thì gia đình bạn sẽ gặp những ảnh hưởng trực tiếp.

Tác hại của nước chứa clo dư:

 • Clo dư trong nước làm tóc khô, xơ, dễ gãy, gây gầu. Nước nhiễm Clo dư khiến da xạm, khô.
 • Clo dư gây nên bệnh viêm kết mạc, đỏ tấy. Người dùng nước có hàm lượng Clo dư cao có thể dẫn đến hen suyễn, dị ứng. Nhất là đối với trẻ nhỏ.
 • Clo dư trong nước đặc biệt nguy hiểm đối với những phụ nữ mang thai. Vì nó có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi.
 • Nguy hiểm nhất là phụ phẩm Clo có thể góp phần gây nên ung thư bàng quang.
Tác hại của nước nhiễm clo đối với sức khỏe

Tác hại của nước nhiễm clo đối với sức khỏe

Cách nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm Canxi

Canxi là một kim loại mềm và phản ứng mạnh. Là nguyên tố kim loại có màu trắng xám sau khi tiếp xúc với không khí.

Nước nhiễm Canxi gây đóng cặn, hư hại ở các thiết bị nhà tắm.

Nguồn nước bị nhiễm canxi nếu không được xử lý kịp thời nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người.

Tác hại của nguồn nước nhiễm canxi:

– Đối với sức khỏe con người:

Muối Cacbonat kết tủa không thấm qua được thành ruột, động mạch và tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như sỏi thận hay nguy hiểm hơn nữa là đột quỵ, bệnh tim.

– Đối với sinh hoạt hàng ngày:

Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng gây tốn nước sinh hoạt, làm cho trà, cafe cũng như thức ăn bị mất vị, tạo những lớp mạng bám chắc trên bát, đũa và dụng cụ và thiết bị gia dụng của gia đình bạn.

Tác hại của nước cứng nhiễm canxi, magie

Tác hại của nước cứng nhiễm canxi, magie

>>Công nghệ làm mềm nước chứa nhiều canxi, magie

>>Một số loại hạt trao đổi ion cation làm mềm nước

Cách nhận biết nước sinh hoạt ô nhiễm Mangan

Mangan là một kim loại màu trắng bạc, có kí hiệu Mn và có số hiệu nguyên tử 25.  Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nước nhiễm Mangan có những biểu hiện cảm quan như nước có mùi tanh, đục, có màu vàng. Đồng thời thường tạo lớp cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước. Ở hàm lượng nhỏ (dưới 0,1mg/lít) thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ở hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể:

Nước nhiễm Mangan tạo cặn đen khó chịu trong các dụng cụ chứa.

Nguồn nước nhiễm mangan

Nguồn nước nhiễm mangan

Tác hại của nhiễm Mangan trong nước:

 • Hàm lượng Mn cao có thể gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson. Nếu lượng Mn hấp thụ vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch.
 • Nhiễm độc mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt. Nếu nhiễm độc mangan lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường.
 • Mn đặc biệt có hại cho trẻ. Bởi cơ thể trẻ em dễ dàng hấp thụ được rất nhiều Mn trong khi tiết thải ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ Mn trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm Mn.

>>Một số loại vật liệu xử lý mangan

>>Phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm mangan

Cách nhận biết nước bị ô nhiễm Amoni

Amoni có công thức hóa học NH3. Là chất khí không màu và có mùi khai. Trong nước, Amoni tồn tại dưới 2 dạng là NH3 và NH4+.

Amoni không tồn tại lâu trong nước mà dễ dàng chuyển thành nitrite. Nước nhiễm Amoni nếu dùng luộc thịt làm thịt không mất màu đỏ hồng ngay cả khi chín nhừ. Thậm chí còn có mùi khai.

Nước nhiễm amoni có mùi khó chịu và gây khó chịu trong đun nấu

Amoni tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Tác hại của việc nhiễm amoni trong nước sinh hoạt:

 •  Amoni làm giảm tác dụng của clo, giảm hiệu quả khử trùng nước. Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn nhiễm asen rất nhiều. Vì amoni dễ dàng chuyển hoá thành chất độc hại, lại khó  xử lý.
 • Amoni là chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi vào trong cơ thể sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu. Đến một giai đoạn nào đó khi nhiễm amoni nặng sẽ gây ngộp thở và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
 • Đối với trẻ mới sinh < 6 tháng tuổi  có thể làm trẻ chậm phát triển, gây bệnh về đường hô hấp. Đối với người lớn, Nitorit kết hợp với axit amin trong thức ăn tạo thành một hợp chất Nitrosamin gây tổn thương di truyền tế bào – nguyên nhân dẫn tới ung thư.

Giải pháp nào loại bỏ các tạp chất gây hại trong nguồn nước

Tham khảo ý kiến của chuyên gia lọc nước sau khi nhận biết và phản ánh tình trạng nước nhà bạn là cách bạn bảo vệ gia đình hiệu quả nhất trước những tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Bạn có thể tham khảo bộ sản phẩm máy lọc nước tinh khiết R.O  và hệ thống lọc nước sinh hoạt dùng cho gia đình. Đây là cách đơn giản nhất giúp nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn luôn ổn định. Chỉ cần gửi mẫu nước cần xử lý của gia đình bạn tới Công ty AVINA, chúng tôi sẽ kiểm tra miễn phí và đưa ra phương án xử lý hữu hiệu nhất cho bạn.

>> Quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT

>> Hạt trao đổi ion cation làm mềm nước cứng

>> Hệ thống xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner