Menu

CÔNG NGHỆ LÀM MỀM NƯỚC CHỨA NHIỀU CANXI, MAGIE

13/07/2018
3839 lượt xem

Làm mềm nước là một trong những phương pháp làm cho nước sử dụng được sạch hơn. Nó làm cho các chất gây bám cặn, kết tủa không còn nữa trên thiết bị sử dụng của ta. Hãy theo dõi bài viết này để biết cách làm mềm nước nhé!

CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC CỨNG

 • Độ cứng của nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+ và Mg2+ có trong nước.
 • Độ cứng của nước được gọi là tạm thời khi có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3.
 • Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó xử lý.
 • Trong sinh hoạt, độ cứng cao gây lãng phí xà phòng và các chất tẩy rửa. Và tạo cặn lắng bám trên bề mặt các trang thiết bị sinh hoạt.
 • Trong công nghiệp độ cứng của nước gây cản trở cho quá trình vận chuyển. Và làm giảm năng lực truyền nhiệt, giảm tuổi thọ của thiết bị.

  Cách nhận biết nước cứng

  Cách nhận biết nước cứng

Nguồn nước của Việt Nam có độ cứng khá cao. Nước cứng thường chứa các tạp chất muối khoáng hòa tan như canxi, magiê, sunphua, sắt, chì và đá vôi.
Nếu bạn thấy các vết ố trên bồn tắm, lavabo, bồn rửa chén, tiêu hao khá nhiều xà bông trong vệ sinh tắm giặt nhưng vẫn không làm xà bông nổi bọt, mùi vị của nước không như bình thường thì chắc chắn nguồn nước của bạn là nước cứng. Nếu không xử lý nguồn nước này, thì các tạp chất khoáng sẽ làm tắc đường ống nước do cặn gỉ sét, gây hư hại và giảm tuổi thọ các thiết bị nước nóng lạnh, máy rửa chén, máy giặt, máy pha cà phê,… và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM MỀM NƯỚC CỨNG

 1. Làm mềm nước bằng hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước. Trong thực tế áp dụng hàng loạt phương pháp xử lý nước bằng hóa chất với mục đích kết hợp các ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước: vôi, Na2CO3, NaOH, Ba(OH)2, Na3PO4.
 2. Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước. Cơ sở lý thuyết của phương pháp này là dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.
 3. Phương pháp trao đổi ion: lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc hạt cation có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cation với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.
 4. Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
 5. Lọc qua màng bán thấm, màng lọc thẩm thấu ngược R.O.
Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng

QUY TRÌNH LÀM MỀM NƯỚC BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRAO ĐỔI ION

 • Cột xử lý làm mềm nước được lấp đầy các hạt cation. Những hạt này bao phủ một lớp ion Natri. Khi nước cứng chảy qua, các hạt này hoạt động như một nam châm, thu hút toàn bộ các ion canxi, magiê (tác nhân gây cứng nước) trao đổi với các ion natri.
 • Sau cùng các hạt nhựa tổng hợp bị bão hòa với các ion khoáng chất, cần phải xả, nạp lại. Quá trình này được gọi là quá trình hoàn nguyên hạt cation và được kiểm soát bởi 1 van điều khiển trên nắp của bình. Van điều khiển này là bộ não của toàn hệ thống.
 • Trong quá trình tái tạo, một thùng chứa nước muối sẽ bơm nước muối sang cột xử lý, rửa sạch các hạt nhựa tổng hợp đang bão hòa các chất canxi và magiê.
 • Nước muối sẽ tẩy sạch các ion canxi, magiê và thoát ra ngoài cống rãnh. Các hạt nhựa được tái sinh lại sẵn sàng cho quá trình xử lý mới. Các quy trình lại được lặp đi lặp lại.
Giải pháp lọc tổng thể làm mềm nước

Giải pháp lọc tổng thể làm mềm nước

>>Các dấu hiệu nhận biết nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

>>Phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm mangan

>>Một số loại hạt nhựa trao đổi ion làm mềm nước

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner