Menu

NHU CẦU KINH PHÍ ĐỂ ĐẢM BẢO AN NINH NGUỒN NƯỚC

20/09/2021
687 lượt xem

An ninh nguồn nước là một trong những vấn đề khá quan trọng hiện nay. Mấy ngày vừa rồi, tại nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn  Đức Hải. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030. Tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trình bày tờ trình. Ảnh: Minh Hùng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trình bày tờ trình. Ảnh: Minh Hùng

Báo cáo tóm tắt tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Cho biết việc xây dựng Đề án nhằm đưa ra định hướng chiến lược. Giải pháp căn cơ trước mắt và lâu dài là cần thiết và cấp bách.

Theo đó, nguồn vốn dự kiến thực hiện tối thiểu 610.000 tỉ đồng đến năm 2030. Trong đó, ngân sách trung ương 310.000 tỷ đồng, địa phương 250.000 tỉ đồng. Huy động xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác 50.000 tỉ đồng.

Khi đó, 100% dân cư thành thị, 65% dân số nông thôn. Và 100% các đảo có đông dân cư được cấp nước sạch đạt quy chuẩn. 30% diện tích cây trồng được thực hiện phương thức canh tác tiên tiến và tưới tiết kiệm nước.

50% nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng được xử lý. Bên cạnh đó, 100% các đô thị không còn tình trạng ngập úng thường xuyên trong mùa mưa.

Đến năm 2045, dự thảo đề án đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành xây dựng các công trình lớn. Giúp điều tiết mặn, ngọt, dâng nước, trữ nước trên các hệ thống sông. Hoàn thành xây dựng các hồ chứa nước lớn.

Toàn cảnh phiên họp về Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đạp, hồ chứa nước

Toàn cảnh phiên họp về Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đạp, hồ chứa nước

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy đề nghị. Cần cụ thể hóa quan điểm của đề án. Giải quyết được các thách thức, tồn tại, bất cập và vướng mắc trong bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước của đất nước trước mắt và dài hạn. Lượng hóa được để đánh giá, giám sát theo tiếp cận quốc tế. Bảo đảm tính khả thi về nguồn lực và tổ chức thực hiện.

Đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tán thành với đề nghị của Chính phủ. Cần thiết ban hành Nghị quyết riêng của Quốc hội về vấn đề này. Bên cạnh đó, đề nghị nghiên cứu, tích hợp vào Nghị quyết chung của kỳ họp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị làm rõ nội hàm an ninh về nước bởi, an ninh nguồn nước liên quan trách nhiệm quản lý, bảo vệ của nhiều bộ, ngành, là một vấn đề lớn trong khi đó, an ninh hồ đập do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phụ trách, chỉ là giải pháp.

Tuy nhiên, quan điểm an ninh nguồn nước gắn với kinh tế hóa tài nguyên nước trong đề án còn thể hiện mờ nhạt; quan điểm quản lý tổng hợp tài nguyên nước chưa đủ rõ, chưa đề cập đến vấn đề thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức tài nguyên nước…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần thảo luận thêm về Đề án, trình Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận hoặc định hướng lớn để xây dựng Nghị quyết của Quốc hội, nhất là với những đề án có tầm nhìn đến năm 2045.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ hoàn chỉnh Đề án và báo cáo Bộ Chính trị để xin ý kiến chỉ đạo về các nội dung quan trọng của Đề án.

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Đầu tư & Giải pháp AVINA

Sales: 0936 369 102 – Hotline: 0984 469 111 – Email: locnuocavina@gmail.com

Trung tâm kỹ thuật AVINA - Hệ thống lọc nước công nghiệp

banner